Mẫu mở bài Vợ nhặt hay nhất- Đạt điểm cao môn Văn không còn là câu chuyện xa vời

Trong kho tàng văn học Việt Nam hiện đại, nếu phải nói đến một tác phẩm gắn liền với đời sống của người nông dân ở làng quê, người ta không thể không nhớ đến cái tên Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân. Tác phẩm hiện được bố trí giảng dạy trong chương trình giáo dục Trung học Phổ thông. Tuy nhiên, thấu hiểu những hạn chế về thời gian trong quá trình học tập trên lớp, truonghoc.edu.vn giới thiệu dưới đây một số mẫu mở bài Vợ nhặt hay nhất để các bạn học sinh tham khảo và hiểu rõ hơn về tác phẩm văn học này.
1. Những mẫu mở bài Vợ nhặt hay nhất hiện nay
Vợ nhặt của Kim Lân
- Mở bài Vợ nhặt nâng cao
Lấy cảm hứng từ câu chuyện về đời sống của người nông dân Việt Nam sau cách mạng tháng 8/1945, nhà văn Kim Lân đã phác họa thành công bức tranh về cộng sống khó khăn, lay lắt đến thê thảm của những người dân nghèo. Và lạ lùng hơn nữa, là trong cái đói nghèo,tối tăm đó, tình yêu thương, san sẻ, cưu mang và đùm bọc vẫn hiện lên sáng ngời, nhà văn khắc họa tất cả niềm khao khát hướng về ánh sáng đó của những nhân vật chính trong tác phẩm Vợ nhặt rất đỗi tự nhiên, chân chất, hãy cùng đi sâu phân tích tác phẩm để thấy rõ giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.
- Mở bài Vợ nhặt chị Hiên
Nhà văn Nguyễn Khải từng nói: Sự sống nảy sinh từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ gian khổ, hy sinh. Vì vậy cho nên, ở đời không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới để chúng ta vượt qua. Vâng! Một câu nói chứa cả triết lý cuộc đời. Trong khi Nguyễn Khải đúc rút kinh nghiệm từ cuộc sống gửi đến chúng ta chân lý ngắn gọn đó thì Kim Lân – nhà văn của đồng quê gửi đến người đọc một tác phẩm với cái lạ lùng Vợ nhặt để người đọc tự ngẫm nghĩ, chiêm nghiệm và rút ra cho mình bài học về cuộc sống.
- Mở bài Vợ nhặt, nhân vật bà cụ Tứ
Được xây dựng từ những chất liệu nguyên sơ của cuộc sống, văn học là chuyện đời cũng là truyện người. Vợ nhặt của Kim Lân cũng không nằm ngoài nguyên lý đó. Vợ Nhặt khắc họa 3 nhân vật, mỗi người một nỗi lòng, mong mỏi nhưng ấn tượng nhất có lẽ phải kể để bà cụ Tứ.
- Mở bài Vợ nhặt: tình huống truyện
Với bối cảnh làng quê Việt Nam trong nạn đói năm Ất Dậu, một người đàn ông nghèo khổ sống ở xóm Ngụ cư với mẹ già vẫn chấp nhận cưu mang một người đàn bà xa lạ - tình huống truyện đặc sắc và rất đỗi đời, rất chân thực này chính là đòn bẩy để Kim Lân nêu bật lên được giá trị nhân văn của con người, dù hoàn cảnh nào cũng luôn san sẻ, chở che cho nhau.
2. Mẫu kết bài Vợ nhặt hay nhất
“Đầu xuôi đuôi lọt” là điều kiện cần và đủ để đạt được điểm cao môn Văn. Vì vậy, chúng tôi giới thiệu tới các em học sinh mẫu kết bài Vợ nhặt hay để các em tham khảo.
- Kết bài Vợ nhặt
Truyện ngắn Vợ nhặt của Nhà văn Kim Lân thực sự là điểm sáng của văn học Việt Nam về chủ đề nông dân và làng quê. Với tình huống truyện độc đáo, chan chứa tình đời, tình người, Kim Lân đã thổi niềm tin vào cuộc sống khốn cùng của người nông dân, làm nổi bật lên tính nhân văn của con người ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn mà ít tác phẩm nào làm được. 
Ngoài ra để bài văn thêm phong phú, các em học sinh cũng nên tìm hiểu và bổ sung thêm những lời bình về tác phẩm Vợ nhặt vào bài văn, chẳng hạn: “Kim Lân dùng Vợ nhặt để làm đòn bẩy nâng con người lên trong tình nhân ái. Vì thấy Câu chuyện Vợ nhặt đầy bóng tối nhưng từ đó đã lóe lên những tin sáng ấm lòng” – Nhà giáo Trần Đồng Minh, hoặc
liên hệ mở rộng bài Vợ nhặt với cuộc sống ngày nay phải chăng trong bối cảnh dịch bệnh Covid phức tạp chúng ta cũng nên hướng về phía ánh sáng – ngày dịch bệnh được đẩy lùi như các nhân vật trong tác phẩm.
Để tham khảo thêm những mẫu mở bài hay khác, các em học sinh có thể tham khảo tại Mở bài Vợ chồng A Phủ hay.
Trên đây là Mẫu mở bài Vợ nhặt hay nhất mà truonghoc.edu.vn cung cấp. Hy vọng với những hướng dẫn trên, việc đạt điểm cao môn Văn không còn là câu chuyện xa vời với các em học sinh.
 
Chia sẻ bởi: admin
Hãy click vào hình sao để đánh giá File
  • Xem: 1444
  • Dung lượng: 485.56 KB
  • Tải về: 3
  • Sưu tầm: N/A
  • Thuộc chủ đề: Bài văn mẫu
Liên kết tải về
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây