Bản chất của giáo dục STEM là gì?

Chủ nhật - 06/06/2021 21:39
Giáo dục STEM đang ngày dần phổ biến tại Việt Nam khiến cho các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm. Vậy bản chất của giáo dục STEM là gì và đâu là khác biệt giữa giáo dục STEM với giáo dục truyền thống, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây:

Giáo dục STEM là gì?

Đầu tiên về định nghĩa STEM là gì?

 
  • Science: Khoa học

  • Technology: Công nghệ

  • Engineering: Kỹ thuật

  • Math: Toán học

 

Không chỉ giúp trẻ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức hàn lâm tới thực hành để tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

 

Bản chất của giáo dục STEM

 

Hiện nay nhiều phụ huynh thường sử dụng từ “phương pháp giáo dục” khi nhắc đến STEM. Tuy nhiên điều này lại vô tình khiến STEM bị dùng sai về mặt bản chất. Giáo dục STEM là một mảng lớn trong giáo dục nói chung, là một phần không thể tách rời của giáo dục nên trên thực tế đó không được gọi là một phương pháp.

 

Các bài học STEM luôn dựa trên những câu chuyện hoặc những vấn đề xảy ra trong thực tế. Nhờ đó, học sinh cảm thấy những bài học trở nên sinh động và gần gũi. Các chủ đề học tập rất phong phú, không chỉ về khoa học mà còn về xã hội, văn hóa, và các môn nghệ thuật. Ở đó, học sinh được khuyến khích vận dụng óc sáng tạo về các môn nghệ thuật, các kiến thức về lịch sử và nhân văn để tạo ra một sản phẩm mới, có giá trị và ý nghĩa cho xã hội.

 

Các bài học STEM thường được lồng ghép với các dự án học tập thường kéo dài vài buổi học trong đó yêu cầu các học sinh làm việc theo nhóm hoặc làm việc cá nhân, vận dụng kiến thức của các bài học đa ngành hoặc liên ngành để cùng tạo thành sản phẩm gắn liền với thực tế. Tùy theo trình độ của lớp học mà các dự án có thể đi từ đơn giản đến phức tạp, thực hiện tại lớp học, tại nhà, đi thực tế hoặc tìm hiểu các nguồn dữ liệu từ trên mạng, các thư viện, bảo tàng.

So sánh giáo dục STEM và giáo dục truyền thống

 

Giáo dục truyền thống

Giáo dục STEM

Có bề dày lịch sử

Xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 19

Thiên về bổ sung kiến thức văn hóa

Chú trọng ứng dụng trong thực tế

Đôi khi việc học là ép buộc không phải tự nguyện

Đề cao tính tương tác trong mỗi bài giảng

Giáo dục từng môn đơn lẻ thiếu kết nối

Gắn kết các môn học để ứng dụng thực tiễn

Kiến thức nền tảng bài bản

Hạn chế về mặt cơ sở vật chất, giáo viên và các học cụ

 

Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, giáo dục STEM đã phát triển khá rộng rãi tại Việt Nam, được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Và để STEM đạt được hiệu quả như tại các nước đang phát triển, trở thành chương trình học đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, giáo dục STEM cần có các chính sách mang tầm vĩ mô từ các cơ quan nhà nước. Cùng với đó là sự “hiểu đúng” về bản chất của giáo dục STEM từ phía các phụ huynh

 

Bài viết được tham khảo từ STEAMe GARTEN


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
global about
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Liên kết hữu ích

  test iq
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây