TPHCM tăng chỉ tiêu lớp 10 chuyên sau đơn thư cầu cứu của phụ huynh Trường Trần Đại Nghĩa

Thứ năm - 19/08/2021 21:55
UBND TPHCM vừa cho phép Sở GD&ĐT xét tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu được giao và tuyển thêm 10% chỉ tiêu tuyển sinh vào các lớp 10 chuyên và các lớp 10 không chuyên trong trường THPT chuyên.
TPHCM tăng chỉ tiêu lớp 10 chuyên sau đơn thư cầu cứu của phụ huynh Trường Trần Đại Nghĩa
TPHCM tăng chỉ tiêu lớp 10 chuyên sau đơn thư cầu cứu của phụ huynh Trường Trần Đại Nghĩa

Động thái này diễn sau khi 243 phụ huynh có con đang học lớp 9 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa gửi đơn cầu cứu đến UBND TP, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT về việc con họ vị rớt lớp 10 chuyên.

Ngày 19/8, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TPHCM đã có trả lời về vấn đề 243 phụ huynh có con đang học lớp 9 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa gửi đơn cầu cứu đến UBND TP, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT về việc con họ vị rớt lớp 10 chuyên.

Theo ông Hiếu, từ đầu tháng 3, Sở đã tham mưu tổ chức kỳ thi vào lớp 10, tuy nhiên, do diễn biến dịch phức tạp nên UBND TP quyết định không tổ chức thi. Lúc này đề thi, công tác cũng đã tổ chức xong.
 

Để chuẩn bị cho tuyển sinh, Sở đã trình nhiều phương án để chọn ra được phương án hợp lý nhất.

Ngay sau khi công bố điểm thi lớp 10 chuyên đã có 243 phụ huynh bức xúc và gửi đơn đến Sở. “Sở đã liên lạc với các phụ huynh theo số điện thoại có trong đơn. Tuy nhiên, có đến 160 số điện thoại không liên lạc được. Có một số phụ huynh trả lời không liên quan, có phụ huynh trả lời vì bức xúc nên họ đồng tình. Khi trao đổi lại thì không có người đứng đơn”, ông Hiếu nói.

Về các ý kiến học sinh lớp 9 Trường Trần Đại Nghĩa được tuyển sinh khắt khe ngay từ lớp 6, quá trình đào tạo bài bản, ra đề khó hơn các trường khác nên cần được ưu tiên…ông Hiếu cho rằng nhận định này là chủ quan.

Theo ông Hiếu, điểm bình quân các môn được xét tuyển của Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa so với các trường tốp đầu các quận như THCS Nguyễn Du, Trần Văn Ơn (quận1), THCS Nguyễn Du (Gò Vấp), THCS Hồng Bàng (quận 5)… đều cao hơn. Cụ thể, điểm bình quân môn Toán và Văn của học sinh Trần Đại Nghĩa lần lượt là 8,7 và 8,5 trong khi các trường tôp đầu các quận chỉ dao động trên dưới 7,5. Điểm bình quân môn Tiếng Anh của học sinh Trần Đại Nghĩa là 9,25 trong khi các trường còn lại chỉ trên dưới 8 điểm”, ông Hiếu dẫn chứng.

Tuy nhiên, trước phản ứng này của các phụ huynh, Sở đã tham mưu nâng chỉ tiêu lớp 10 chuyên và đã được UBND TP chấp thuận.

Theo đó, UBND TP cho phép Sở GD&ĐT xét tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu được giao và tuyển thêm 10% chỉ tiêu tuyển sinh vào các lớp 10 chuyên và các lớp 10 không chuyên trong trường THPT chuyên năm học 2021-2022.

Học sinh được tuyển bổ sung sẽ không được hưởng chính sách tài chính của học sinh chuyên nếu sĩ số vượt quá 35 em/lớp.

Kết thúc năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT hướng dẫn các trường tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực, sàng lọc các học sinh đang theo học lớp 10 chuyên nhưng không đủ khả năng tiếp tục chương trình để đảm bảo chất lượng.

Trong số các học sinh được bổ sung, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa có 26 em trúng tuyển.

TPHCM bổ sung tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên buộc phải huy cuộc khảo sát dầu vào bằng Tiếng Anh đối với lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và thay vào đó là xét tuyển. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 3, 4, 5 của môn Văn - Toán.

Theo đó, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa nhận hơn 4.000 hồ sơ đăng ký vào lớp 6. Sau khi xét tuyển thì có đến 1.560 thí sinh đạt điểm tuyệt đối (60 điểm) trong khi chỉ tiêu chỉ có 525 gây khó cho công tác sàng lọc”, ông Hiếu nói và cho biết phải bổ sung, điều chỉnh phương án tuyển sinh cho phù hợp.

Theo đó, phương án xét tuyển mới vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022:

Điểm xét tuyển = (Tổng điểm kiểm tra định kì cuối năm lớp 3,4,5 các môn tiếng việt và toán) + ( Tổng điểm kiểm tra định kì cuối năm lớp 4, 5 các môn khoa học và lịch sử - địa lý).

Trường hợp các thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau và vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh thì xem xét thêm tổng điểm tiêu chí bổ sung về ngoại ngữ và tin học (chỉ lấy điểm cao nhất).

Ngoài ra ông Hiếu cũng cho biết, UBND TP đã cho phép tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 525 học sinh tăng lên 600 học sinh.

Được biết, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là trường duy nhất ở TP được thực hiện khảo sát đầu vào lớp 6 kể từ khi Bộ GD&ĐT bỏ thi tuyển vào trường chuyên từ năm 2015. Theo đó, mỗi năm trường này chỉ tuyển 525 học sinh nhưng luôn có trên dưới 4.000 hồ sơ đăng ký, tỉ lệ chọi luôn ở mức trên dưới 1 chọi 8.

Nguồn tin: tienphong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây