Xét thi đua bằng phần mềm, trường thầy cô có chưa?

Chủ nhật - 12/07/2020 22:42
Phần mềm đăng ký và xét thi đua nhà trường do thầy giáo Cù Đình Đức và thầy Trần Văn Tâm (công tác tại Phòng giáo dục thành phố Bà Rịa) xây dựng được đánh giá cao
Thi đua, khen thưởng là một bộ phận, một nội dung không thể thiếu được trong công tác quản lý trường học.
Chú trọng và đổi mới công tác quản lý thi đua khen thưởng không những phát huy được sức mạnh to lớn của tình đoàn kết, thắt chặt hơn mối quan hệ trong công việc giữa cán bộ với giáo viên, nhân viên; giữa đội ngũ với học sinh mà còn tạo sự đồng bộ nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển đi lên mọi mặt trong nhà trường.
Thầy giáo Cù Đình Đức - Thầy Trần Văn Tâm (công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là tác giả Phần mềm đăng ký và xét thi đua nhà trường. (Ảnh: Sơn Quang Huyến).
Từ trước tới nay, khâu xét thi đua cuối năm của trường học còn để lại nhiều vấn đề chưa làm thỏa mãn người trong cuộc.
Người được xếp thi đua cao hơn chưa hẳn vui, người xếp thi đua thấp hơn, thua thiệt thì chưa hài lòng, xảy ra sự mất đoàn kết nội bộ.
Trường học nói riêng, cơ quan nói chung, mất đoàn kết khó mà hoàn thành tốt nhiệm vụ, làm ảnh hưởng đến xã hội và bản thân mỗi người.
Với trường học, muốn xây dựng lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc, đoàn kết là cái đầu tiên mà người lãnh đạo phải xây dựng được.
Trước vấn đề xét thi đua còn nhiều bất cập, thầy giáo Cù Đình Đức và thầy Trần Văn Tâm (công tác tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bà Rịa) đã bắt tay vào viết phần mềm đánh giá, xếp loại thi đua bằng công nghệ thông tin.
Ý tưởng của hai Cử nhân Tin học làm không ít người nghi ngờ, người ta họp thi đua, xét từng chi tiết, nâng lên hạ xuống cả ngày mà chưa ăn ai, còn chưa làm mọi người thỏa mãn, nay chỉ cần ... máy tính mà người lao động tâm phục khẩu phục chỉ là ... mơ tuyết rơi giữa mùa hè.
Thầy giáo Cù Đình Đức và thầy Trần Văn Tâm bắt tay nghiên cứu các nghị định, thông tư và các văn bản hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng của các cấp; nghiên cứu các biểu mẫu thi đua của các cơ sở giáo dục trong những năm qua.
Trao đổi trực tiếp với những các bộ quản lý có kinh nghiệm trong công tác thi đua khen thưởng để có định hướng thiết lập phần mềm tốt nhất.
Giao diện Phần mềm đăng ký và xét thi đua nhà trường. (Ảnh chụp màn hình).
Từ những quy định thi đua khen thưởng, hai tác giả đã bắt đầu “số hóa” các tiêu chí xếp thi đua, sau một thời gian miệt mài, phần mềm Đăng ký và xét thi đua nhà trường đã ra đời.
Để chạy thử phần mềm, hai thầy đã sử dụng số liệu thi đua của hai năm trước chạy thử, kết quả hoàn toàn như ý.
Trong năm học 2019-2020 100% các trường trên địa bàn thành phố Bà Rịa đã áp dụng phần mềm Đăng ký và xét thi đua nhà trường của thầy giáo Cù Đình Đức - thầy Trần Văn Tâm (Phòng giáo dục thành phố Bà Rịa) trong xét thi đua cuối năm.
Cô giáo Phạm Thị Vỵ Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thanh Đằng đã có nhận xét đánh giá về Phần mềm đăng ký và xét thi đua nhà trường, cụ thể như sau:
“Phần mềm rất tiện ích, đã hỗ trợ cho nhà trường trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý công tác thi đua khen thưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường trong việc cập nhật, làm hồ sơ thi đua khen thưởng; tổng hợp kết quả thi đua, tiết kiệm được thời gian, giảm áp lực công việc;
Theo dõi quá trình khen thưởng của cá nhân, tập thể để làm cơ sở xét duyệt khen thưởng ở những năm sau, chính xác cao hơn”.
Thầy giáo Phan Đức Nghi, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa đã đánh giá sau khi áp dụng Phần mềm đăng ký và xét thi đua nhà trường cho năm học 2019-2020:
“1. Việc đăng ký và xét đăng ký thi đau qua phần mềm trên là nhanh, chuẩn xác
2. Các biểu mẫu thực hiện hết sức khoa học, đầy đủ và có sự thống nhất chung trong toàn ngành
3. Việc thống kê báo cáo số liệu được phần mềm tự động hóa nhanh chóng
4. Phần mềm thân thiện, dễ sử dụng nên có tính ứng dụng rộng rãi cao và đặc biệt không cần phải máy có cấu hình cao
5. Việc gửi báo cáo về cấp trên chỉ cần gửi file có sẵn là đầy đủ”.
Lãnh đạo trường Mầm non Hướng Dương thành phố Bà Rịa đã đánh giá việc sử dụng dữ liệu thi đua như sau:
- Dữ liệu có tính khoa học, logic trong quá trình nhập.
- Thuận tiện , dễ sử dụng giảm thời gian trong việc thực hiện nhập số liệu thi đua.
- Có tính kế thừa trong quá trình theo dõi thi đua của đơn vị. Có sự liên kết giữa các file dữ liệu.
- Khi tổng hợp số liệu thi đua trong khối không có sự nhầm lẫn và lặp lại, tính chính xác cao.
Như vậy lãnh đạo của ba cấp học do Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bà Rịa đã đánh giá cao việc áp dụng Phần mềm đăng ký và xét thi đua nhà trường trong năm học 2019-2020.
Thầy Trần Văn Tâm chia sẻ “Lúc đầu nghĩ làm chắc không khó lắm, thế nhưng bắt tay vào mới biết nó rắc rồi hơn em nghĩ; làm sao phải tích hợp được tất cả các dữ liệu của nhà trường sẵn có để giảm bớt công đoạn nhập liệu cho người sử dụng; làm sao phải đáp ứng đúng thông tư nghị định, luật thi đua khen thưởng và cả những hướng dẫn của cơ quan sở tại.
Thế nhưng hai anh em quyết tâm làm, phân chia công việc rõ ràng, làm có kế hoạch, phấn đấu hết mức có thể; lãnh đạo Phòng cũng động viên, thăm hỏi tiến độ thực hiện; các trường sử dụng phản hồi tích cực là món quá quý nhất mà chúng em nhận được”.
Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học là phong trào đang được triển khai mạnh mẽ, có chiều sâu ở thành phố Bà Rịa.
Chúc ngành giáo dục thành phố gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong năm học tới.

 

Tác giả bài viết: Sơn Quang Huyến

Nguồn tin: giaoduc.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây