Hộp đen máy bay là gì?

Thứ năm - 29/12/2022 07:21
Bạn đã từng nghe đến hộp đen máy bay? Vậy bạn có khi nào thắc mắc nó là gì và đặt ở đâu trên máy bay và hộp đen máy bay có tác dụng gì? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.
 

Hộp đen là gì?

Sơ lượt về hộp đen máy bay.
Hộp đen máy ba

Hộp đen máy bay là một thiết bị được lưu trữ trong máy bay dùng để ghi lại các thông tin về hoạt động của máy bay trong khi bay. Hộp đen này giống như một thiết bị ghi âm, nhưng được thiết kế để chịu được các tác động môi trường và áp lực cao trong không gian bay. Hộp đen máy bay ghi lại các thông tin quan trọng như âm thanh trong kabin, số liệu hệ thống, vị trí của máy bay, và các sự kiện khác trong quá trình bay. Khi có một sự cố xảy ra trong máy bay, hộp đen sẽ giúp điều tra viên tìm ra nguyên nhân và đưa ra biện pháp để tránh sự cố tương tự xảy ra trong tương lai.
 

Có mấy loại hộp đen máy bay?


1. Hộp đen cảm biến: Hộp đen này ghi lại các thông tin về hoạt động của máy bay, bao gồm cảm biến và số liệu hệ thống. Các thông tin này có thể bao gồm vị trí của máy bay, tốc độ, hướng bay, và nhiệt độ. Hộp đen cảm biến có thể ghi lại các thông tin trong suốt quá trình bay của máy bay và lưu trữ chúng trong bộ nhớ để có thể sử dụng sau này.
 
Có mấy loại hộp đen máy bay?


2. Hộp đen ghi âm: Hộp đen ghi âm là một thiết bị ghi âm được lưu trữ trong máy bay dùng để ghi lại âm thanh trong kabin và các thông tin khác trong quá trình bay.

Hộp đen ghi âm ghi lại các cuộc hội thoại giữa thành viên trong đoàn máy bay, bao gồm cả lệnh của phi công trưởng và phi công phó, cũng như các âm thanh khác trong cabin như tiếng kêu của hành khách. Hộp đen ghi âm cũng có thể ghi lại âm thanh trong phần lõi của máy bay, bao gồm cả các tiếng kêu của các thiết bị, động cơ hệ thống cho dù là nhỏ nhất.
 

Hộp đen máy bay có màu gì?


Hộp đen máy bay thường là màu đen hoặc trắng kem, vì vậy tên "hộp đen" được đặt theo màu của nó. Tuy nhiên, có một số hộp đen máy bay có thể có màu khác nhau, thường là màu xanh dương hoặc đỏ. Màu của hộp đen thường không quan trọng vì nó không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.
 

Hộp đen được đặt ở đâu?


Hộp đen máy bay thường được đặt trong một vị trí an toàn và khô ráo trong máy bay, thường là trong phần lõi của máy bay hoặc trong một không gian đặc biệt được thiết kế cho hộp đen.

Thông thường Hộp đen thường được đặt ở phần đuôi máy để giảm thiểu các tác động nếu máy bay xảy ra sự cố.
 

Chuyên gia xử lý hộp đen thế nào sau khi chúng được tìm thấy?


Sau khi hộp đen máy bay được tìm thấy, nó sẽ được gửi đến một trung tâm xử lý hộp đen để được kiểm tra và phân tích. Trung tâm này thường được thiết kế đặc biệt để có thể xử lý hộp đen máy bay và có sẵn các thiết bị và phần mềm cần thiết để phân tích dữ liệu trong hộp đen.
 
Chuyên gia xử lý hộp đen thế nào


Dữ liệu ban đầu thu được chỉ là phần dữ liệu thô. Chúng phải được các kỹ thuật viên giải mã trước khi được chuyển thành đồ thị và âm thanh. Các cơ quan điều tra trong một số trường hợp phải sử dụng "phân tích quang phổ" để kiểm tra âm thanh một cách kỹ càng nhất. Và với công nghệ này cho phép các nhà khoa học nhận ra những tiếng còi báo động khó nghe nhất hoặc tiếng nổ thoáng qua. Để từ đó phân tích và đưa ra quyết định chính xác nhất.

Vậy qua bài viết trên các bạn đã nắm thêm được 1 số thông tin về hộp đen máy bay rồi nhỉ. Nếu có câu hỏi gì hãy bình luận bên dưới để được truonghoc.edu.vn giải đáp nhé.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây