Thi trắc nghiệm trực tuyến – phương thức đánh giá năng lực của kỷ nguyên công nghệ số

Thứ năm - 30/09/2021 21:25
Song song với hình thức tự luận truyền thống, nhiều năm trở lại đây thi trắc nghiệm ngày càng được cơ sở giáo dục đào tạo ưu tiên sử dụng. Đặc biệt với sự phát triển của khoa học công nghệ, cách thức tổ chức thi trắc nghiệm cũng ngày được đổi mới, chính xác, hiệu quả và ưu việt hơn. Hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến ra đời và được mệnh danh là phương thức đánh giá năng lực học sinh, sinh viên của kỷ nguyên công nghệ số. Để rõ hơn về thi trắc nghiệm, thi trắc nghiệm trực tuyến, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin bổ ích sau:
1. Đôi nét về thi trắc nghiệm trực tuyến
Thi trắc nghiệm trực tuyến hay còn gọi là thi trắc nghiệm online là phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực của học viên, sinh viên thông qua các câu hỏi lựa chọn đáp án đúng/sai trong các phương án A, B, C. Khác với thi trắc nghiệm trên giấy thông thường, trắc nghiệm trực tuyến ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào quá trình làm đề thi, tổ chức thi, thậm chí chấm điểm bài thi cho người học.
Nhờ vậy phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện đồng thời đảm bảo 100% về tính chính xác của kết quả thi.
Thi trắc nghiệm nói chung và trắc nghiệm trực tuyến nói riêng được áp dụng phổ biến ở mọi cấp học, từ tiểu học, trung học đến đại học, các chương trình giáo dục công lập đến giáo dục tư nhân.
Tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất, mỗi nhà trường sẽ có một phương thức thi trắc nghiệm phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung thi trắc nghiệm trực tuyến phổ biến ở các thành phố lớn hơn những vùng nông thôn, miền núi.
2. Những trang web hỗ trợ làm và thi trắc nghiệm trực tuyến bạn không nên bỏ qua
Để đáp ứng nhu cầu tổ chức thi, thi thư trắc nghiệm ngày càng lớn của các cơ sở giáo dục, đào tạo và các học sinh, sinh viên. Ngày càng nhiều trang web làm trắc nghiệm online, phần mềm thi trắc nghiệm online miễn phí được xây dựng. Tùy vào mục đích của mỗi kỳ thi, giáo viên và người học sẽ lựa chọn website phù hợp.
Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số Website thi trắc nghiệm trực tuyến uy tín, hiệu quả để các thầy cô và các bạn học sinh, sinh viên tham khảo.
  • Phần mềm thi trắc nghiệm Mona ELMS trong hệ thống dạy học trực tuyến E-Learning. Với phần mềm này các thầy cô cũng như người học có thể tạo đề thi, thi trực tuyến một cách nhanh chóng, dễ dàng.
  • Website thi trắc nghiệm TestPro. Phần mềm giúp cơ sở giáo dục dễ dàng tạo nhiều phiên bản đề thi khác nhau từ ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm đã được xây dựng.
  • Trang web thi trắc nghiệm AZTest: Trang web có nhiều tính năng hữu ích như quản lý thư viện đề thi, chấm điểm tự động và có tính năng nhắc nhở thí sinh khi sắp hết giờ làm bài.
  • Phần mềm thi trắc nghiệm Test 365: Được phát triển từ phần mềm phục vụ nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, phần mềm Test 365 ngày nay mở rộng phạm vi sử dụng ra các cơ sở giáo dục, đào tạo.
3. Tham khảo những mẫu đề thi trắc nghiệm mới nhất hiện nay tại truonghoc.edu.vn
Thông thường mỗi cơ sở giáo dục, đào tạo sẽ xây dựng cho mình một Mẫu đề thi trắc nghiệm riêng để toàn thể cán bộ, giáo viên áp dụng thống nhất. Nắm bắt được điều này, website truonghoc.edu.vn hiện cung cấp hình thức thi thử trắc nghiệm. Các đề tại đây sẽ được lên câu hỏi ngẫu nhiên để học sinh có thể làm thử, thử sức trình độ của mình thực thế
Nhìn chung, đề thi trắc nghiệm trên truonghoc.edu.vn sẽ gồm những nội dung chính sau: Thông tin cơ sở giáo dục, thông  tin đề thi (tính chất đề thi, thời gian làm bài, mã đề) và các câu hỏi của bài thi, các bạn có thể tham khảo mẫu đề thi sau:
 
Mẫu đề thi trắc nghiệm
Đối với cấp học nhỏ hơn, cấu trúc đề thi trắc nghiệm cũng tương tự, để bạn đọc tham khảo chúng tôi cũng xin giới thiệu dưới đây một số Đề thi trắc nghiệm học kì 2 lớp 6:
 


Đề thi trắc nghiệm học kì 2 lớp 6 môn Vật lý
 
 
Đề thi trắc nghiệm học kì 2 lớp 6 môn công nghệ
Trên đây là một số thông tin về thi trắc nghiệm trực tuyến – phương thức đánh giá năng lực của kỷ nguyên công nghệ số mà truonghoc.edu.vn chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức hữu ích cho các thầy cô và các bạn học sinh, sinh viên trong quá trình dạy và học của mình.

truonghoc.edu.vn là 1 trong các website thi trắc nghiệm online miễn phí hàng đầu, tại đây Quý Thầy, Cô, Nhà trường có thể đăng ký cho mình 1 website trắc nghiệm để nhà trường có thể tạo các cuộc thi trực tuyến, hoặc tổ chức học online cho học sinh ngay trên hệ thống của mình, nhằm bổ sung kiến thức, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy và học.
 
 
Ngoài ra Đoàn thể Nhà trường có thể tổ chức các cuộc thi trực tuyến về các ngày lễ lớn trong năm, các ngày chủ điểm...
 

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây