Văn hóa là gì? Khái niệm về văn hóa và những thông tin bổ ích

Thứ sáu - 01/10/2021 04:32

Văn hoá là gì? Khái niệm về văn hoá có những gì cần quan tâm? Cùng truonghoc.edu.vn tìm hiểu ngay qua những thông tin và kiến thức bổ ích được chia sẻ trong bài viết này nhé!

1. Văn hoá là gì? Khái niệm về văn hoá
Văn hoá là toàn bộ các giá trị vật thể và phi vật thể được con người tạo ra nhằm phục cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh sống của mình. Trong đó các văn hoá vật thể như nhà cửa, phương tiện đi lại, quần áo, đồ ăn thức uống,... Còn văn hoá phi vật thể chính là ngôn ngữ, tư tưởng, giá trị đạo đức, ca nhạc,....
Nền văn hoá là gì? Nền văn hoá được tạo ra từ những tiểu văn hoá trong một xã hội, cộng đồng. Điểm đặc biệt có nền văn hoá là nó tạo nên nét riêng biệt để nhận biết với các nền văn hoá khác. Chẳng hạn như nền văn hoá phương Đông, nền văn hoá phương Tây hay nền văn hoá Việt Nam, nên văn hoá Hàn Quốc, nền văn hoá Ấn Độ,..
Văn hoá là gì?
 
Giá trị văn hoá là gì? Nó chính là bản chất của văn hoá hay hiểu đơn giản chính là giá trị mà văn hoá mang đến cho con người, mang đến cho nhân loại là gì. Chẳng hạn như ngôn ngữ, giá trị văn hoá của nó thể hiện trong cách nói chuyện, cách giao tiếp, thứ tiếng sử dụng,...

Nét đẹp văn hoá là gì? Nó chính là những nền văn hóa đúng với chuẩn mực xã hội. Ví dụ để bạn dễ hiểu như áo dài chính là một nét đẹp văn hoá của người Việt Nam. Hay tết đến gia đình sum vầy, đầm ấm bên nhau cũng là một nét đẹp văn hoá được xã hội công nhận.

Sản phẩm văn hoá là gì? Chúng được tạo ra từ sự kết hợp từ sự sáng tạo của con người với sản xuất, kinh doanh, hoặc khai thác các nội dung phi vật thể để tạo thành những sản phẩm văn hóa hoặc dịch vụ văn hoá phục vụ con người. Nó còn được Luật pháp bảo vệ.

2. Vai trò và chức năng của văn hoá là gì?
Văn hoá là gì? Khái niệm về văn hoá đã được chia sẻ trong phần đầu của bài viết. Vậy, vai trò và chức năng của văn hoá hiện nay như thế nào?
Vai trò và chức năng văn hoá
 
Văn hoá đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Cụ thể:
 • Văn hoá giúp xã hội ổn định bởi nó hình thành nhận thức giúp điều chỉnh hành vi con người.
 • Văn hoá giúp các mối quan hệ xã hội được cải thiện, tạo nên chất lượng cuộc sống về mặt vật chất và tinh thần tốt hơn.
 • Văn hoá mang lại giá trị vật chất và tinh thần.
 • Văn hoá chính là một minh chứng của lịch sử phát triển qua từng giai đoạn.
 • Văn hoá có chức năng giao tiếp, là cây cầu nói các thế hệ với nhau, nói các quốc gia và con người với nhau.
 • Văn hoá có chức năng giáo dục.
 • Cuối cùng văn hóa thúc đẩy nền kinh tế phát triển tốt hơn.
Chức năng của văn hoá bao gồm:
 • Chức năng nhận thức điều khiển hành vi con người theo đúng chuẩn mực xã hội.
 • Chức năng thẩm mỹ khiến con người không ngừng hoàn thiện để hướng đến “chân, thiện, mỹ”.
 • Chức năng giáo dục nhận thức và phát huy những giá trị tốt đẹp từ thế hệ trước.
 • Chức năng điều tiết văn hoá giúp xã hội ổn định và theo đúng trật tự nhật định.
 • Chức năng động lực nhằm động viên con người hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

3. Giải thích một số khái niệm khác liên quan
3.1. Sống văn hoá là gì?
Sống văn hoá là sống đẹp, sống tốt và đúng với chuẩn mực đạo đức xã hội hiện nay cho phép. Có cách hành xử, giao tiếp đúng mực. Sống và làm việc có trách nhiệm với xã hội.

3.2. Văn hoá xã hội là gì?
Văn hoá xã hội chính là nền văn hoá có tinh thần nhân dân rộng rãi và nó thể hiện bản sắc dân tộc sâu sắc. Văn hoá xã hội được hình thức theo thời gian một cách tự giác, có sự quản lý và kiểm soát của người đứng đầu.
Văn hoá xã hội là gì?
3.3. Kinh doanh phi văn hoá là gì?
Kinh doanh phi văn hoá có thể hiểu là kinh doanh các giá trị phi vật thể hiện nay. Đây là một hình thức kinh doanh dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu tinh thần cho con người. Chẳng hạn như kinh doanh các khu du lịch, khi di sản văn hoá,...

Như vậy bài viết này của truonghoc.edu.vn không chỉ giúp bạn hiểu văn hoá là gì? Khái niệm văn hoá mà còn giúp bạn có rất nhiều kiến thức bổ ích cho hiểu biết của bản thân.
 
Ý nghĩa của văn hóa
Bản chất của văn hóa
Sản phẩm văn hóa là gì
Thành tố văn hóa La gì
Nền văn hóa La gì
Bản sắc văn hóa là gì
Văn hóa xã hội La gì
Tính giá trị của văn hóa
File đính kèm

Tác giả bài viết: Thanh Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây